Các loại biển báo an toàn trong xây dựng hiện nay

Ngày nay, với sự phát triển về công nghệ, hạ tầng và khoa học nên nhu cầu về nhà ở, nhà máy, khu đô thị ngày càng lớn. Chính vì vậy mà các công trình xây dựng ngày càng trở lên phổ biến từ thành thị đế nông thôn. Đi kèm với sự phát triển này thì vấn đề an toàn trong xây dựng cũng được chủ các công trình và nhà đầu tư chú ý. Một công trình xây dựng đạt chất lượng phải chú ý đến sự an toàn trong quá trình thi công. Vì thế các loại biển báo an toàn trong xây dựng cũng được lắp đặt phổ biến hơn. Vậy biển báo an toàn xây dựng là gì? Công dụng của chúng như thế nào? Cùng An Thịnh HN báo tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Biển báo an toàn trong xây dựng là gì?

Biển báo xây dựng hay còn gọi là biển báo an toàn xây dựng là loại biển báo mà thường được sử dụng để cảnh báo trong các công trình xây dựng. Nhất là các công trình đang thi công nhằm cảnh báo cho người dân trong khu vực xung quanh, cảnh báo cho người thợ thi công giúp mọi người có thể tránh được những nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình xây dựng có thể xảy ra. Các biển báo an toàn này sẽ giúp cho người công nhân cẩn thận hơn trong quá trình làm việc và thi công công trình.

Biển báo an toàn trong xây dựng là gì

Có những loại biển báo an toàn trong xây dựng nào?

Hiện nay có một vài loại biển báo được sử dụng phổ biến trong các công trình như sau:

Nhóm biển báo cấm trong xây dựng

Biển báo cấm trong xây dựng được dùng để cấm người, các phương tiện không được phép qua lại trong các khu vực đang thi công, đang xây dựng. Theo đó chỉ có những người được phép có nhiệm vụ mới được ra vào những khu vực này để đảm bảo an toàn.

 • Nhóm biển báo cấm bao gồm: biển báo cấm ra vào khu vực thi công, cấm phương tiện đi lại, cấm hút thuốc, cấm lửa, cấm sử dụng điện thoại, …
 • Nhóm biển báo nguy hiểm bao gồm: biển báo dễ trượt ngã, biển báo khu vực dễ cháy nổ, biển báo có thể bị điện giật, …
 • Nhóm biển báo bắt buộc bao gồm: bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, bắt buộc phải  đeo dây an toàn trong khu vực thi công công trình,…
 • Nhóm biển báo nhắc nhở, và chỉ dẫn thực hiện
Biển báo cấm trong công trình xây dựng

Biển báo cấm trong công trình xây dựng

Nhóm biển báo nguy hiểm trong xây dựng

Biển báo nguy hiểm là loại biển báo sẽ cảnh báo những nguy hiểm tiềm ẩn có thể dễ dàng xảy ra trong các công trình xây dựng. Từ đó sẽ nâng cao ý thức của người lao động, công nhân và những người dân sinh sống quanh khu vực công trường. Các loại biển báo nguy hiểm có thể kể đến như sau:

 • Biển báo nguy hiểm dễ bị điện giật: biển báo này thường được đặt ở những khu vực, vị trí dễ bị rò rỉ điện, dễ gây giật điện nếu không có thiết bị bảo hộ..
 • Biển báo nguy hiểm khi làm việc với các loại máy móc: loại biển báo này thường được đặt ở nơi mà có các loại máy móc, các thiết bị chuyên dụng không phải ai cũng biết cách dùng và vận hành.
 • Biển báo nguy hiểm chung: loại biển báo này sẽ được đặt ở bất cứ vị trí nào có thể ẩn chứa những nguy cơ dễ xảy ra nguy hiểm  để cánh bảo mọi người qua lại đề phòng và nâng cao cảnh giác.
 • Biển báo nguy hiểm cháy nổ: loại biển báo này thường được đặt ở nơi mà nguy cơ cháy nổ dễ xảy ra với con người.
 • Biển báo nguy hiểm về vị trí cần cẩu: sẽ được đặt ở vị trí nơi mà đang tiến hành cẩu đồ vật, dễ bị rơi rớt gây nguy hiểm.
 • Biển báo nguy hiểm dễ bị trượt ngã: sẽ được đặt ở những nơi như cầu thang, sàn nhà, hoặc những vị trí trơn và dễ ngã trong công trình.
Các loại biển báo nguy hiểm thường gặp

Các loại biển báo nguy hiểm thường gặp

Nhóm biển báo bắt buộc trong xây dựng

Đây là nhóm biển báo sẽ yêu cầu bắt buộc  người lao động phải tuân theo để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình lao động một cách tốt nhất. Một số loại biển báo bắt buộc có thể kể đến hay được sử dụng làm biển báo an toàn trong xây dựng như sau:

 • Biển báo bắt buộc phải đeo dây an toàn: loại biển báo này sẽ yêu cầu những người lao động, và công nhân trước khi tiến hành làm việc phải đeo dây an toàn. Loại biển báo an toàn trong xây dựng này này thường được đặt ở những nơi làm việc trên cao.
 • Biển báo bắt buộc đội phải mũ bảo hiểm: sẽ yêu cầu bất kỳ ai khi vào trong các công trình đều phải đội ngũ bảo hộ và thường đặt ở vị trí dễ nhìn ở đầu các công công trình.

Nhóm biển báo nhắc nhở và chỉ dẫn trong xây dựng

Đây là nhóm biển báo nhắc nhở và hướng dẫn cho người dân, người công nhân trong công trình xây dựng về an toàn khi công trình đang thi công.

 • Biển báo nhắc nhở an toàn: loại biển báo này thường sẽ được đặt ở bất kỳ vị trí nào tại công trình.
 • Biển báo nhắc nhở nguy cơ gây cháy nổ: biển báo an toàn trong xây dựng này thường được đặt ở những nơi dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ.
 • Biển báo nhắc nhở chỉ dẫn: để giúp người lao động nâng cao tinh thần cảnh giác  nguy hiểm trong quá trình làm việc. Loại biển báo an toàn trong xây dựng này thường được lắp đặt với mục đích để có thể nhắc nhở người lao động trong những tình huống xấu nhất có thể xảy ra khi làm việc.

Công dụng của biển báo an toàn trong xây dựng

Biển báo an toàn trong xây dựng có công dụng quan trọng để cung cấp thông tin và cảnh báo về các nguy hiểm và rủi ro có thể xảy ra trong khu vực công trường xây dựng. Các công dụng chính của biển báo an toàn trong xây dựng bao gồm:

 • Cảnh báo nguy hiểm: Biển báo an toàn được sử dụng để cảnh báo về các nguy hiểm tiềm ẩn, như khu vực làm việc trên cao, hiện trường đang thi công, nguy hiểm từ các vật liệu, máy móc, điện, hoá chất và các yếu tố khác có thể gây nguy hiểm cho công nhân và người đi ngang qua.
 • Hướng dẫn an toàn: Biển báo an toàn cung cấp hướng dẫn về việc tuân thủ các quy tắc an toàn trong khu vực xây dựng. Chúng có thể cung cấp thông tin về việc đeo bảo hộ lao động, sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân, cấm hút thuốc, cấm tiếp cận cho người ngoài không được phép và các hướng dẫn khác để giảm thiểu rủi ro.
 • Cảnh báo vùng nguy hiểm: Biển báo an toàn có thể được đặt để xác định và cảnh báo về các vùng nguy hiểm, chẳng hạn như khu vực đổ nước, khu vực đổ bê tông tươi, khu vực đang thi công, khu vực di chuyển xe cơ giới và các khu vực có rào chắn hoặc vật cản khác.
 • Cung cấp thông tin cần thiết: Biển báo an toàn cũng cung cấp thông tin quan trọng như tên công trường, tên công ty, số điện thoại liên hệ khẩn cấp và các thông tin khác mà người lao động hoặc người ngoài cần biết để bảo đảm an toàn và giao thông trong khu vực công trường.

Sử dụng các biển báo an toàn hiệu quả giúp tăng cường nhận thức về an toàn và giảm thiểu rủi ro trong quá trình xây dựng, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mọi người trong công trường.

Trên đây là những quy định về biển báo an toàn trong xây dựng mà An Thịnh HN chia sẻ để quý bạn đọc tham khảo và áp dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu cần mua các loại biển báo công trình, hãy liên hệ ngay đến  Băng cảnh báo để được hỗ trợ, tư vấn và lựa chọn mẫu biển báo thích hợp với chất lượng tốt nhất.

 

Tin tức liên quan

0902.140.818
Chat zalo