Nylon là gì? Tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, tính chất và ứng dụng

Vải Nylon là gì? có lẽ đang là thắc mắc của rất nhiều người. Đây là một trong những chất liệu được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc định nghĩa vải nylon là gì? Đặc điểm, tính chất cũng như ứng dụng của chất liệu này trong cuộc sống hàng ngày.

Vải Nylon là gì?

Vải nylon

Vải nylon

Định nghĩ về vải nylon

Vải nylon là gì? Đây là nguyên liệu tổng hợp polymer được hình thành từ dầu mỏ và than đá. Loại vải này thường không có thành phần hữu cơ nên còn có tên gọi khác là nhựa nhiệt dẻo hoặc nhựa polyamine aliphatic. Chất liệu nylon được tạo ra nhờ phản ứng trùng hợp ngưng tụ dưới áp suất và nhiệt độ cao, cuối cùng thành phẩm chính là loại polymer có dạng tấm.

Loại vải này được xuất hiện từ năm 1935 từ công ty Du Pont của Mỹ. Công ty đã sản xuất thành công thuốc súng, sơn có chứa cellulose và chất liệu amoniac tổng hợp. Các loại sợi tơ tổng hợp này đã được nghiên cứu phát triển dựa trên nền tảng sợi cellulose. Đây là cột mốc vô cùng quan trọng đối với các sản phẩm nylon như ngày nay.

Quy trình sản xuất vải nylon

Quy trình sản xuất vải nylon

Quy trình sản xuất vải nylon

Bên cạnh việc hiểu rõ vải nylon là gì, bạn cũng cần nắm được quy trình sản xuất của chất liệu này. Bản chất của nylon là các polime ngưng tụ hoặc copolymer. Nylon được hình thành do các phản ứng giữa monome khác nhau, có thành phần là axit amin và các axit cacboxylic như nhau. Đa số các sợi nylon được tạo nên nhờ phản ứng giữa axit cacboxylic và diamine hoặc các loại axit amin với chính nó.

Đối với nylon 6-6, các monome chính là các axit adipic và hexamethylene diamin, thường kết hợp với nhau để có thể tạo thành polime và nước. Nước sẽ được tách ra khỏi quá trình sản xuất với mục đích tránh gây ảnh hưởng tới việc tạo vải nylon. Các phân tử nylon này khá linh hoạt và có xu hướng kết hợp ngẫu nhiên với lục tương đối kém. Chất liệu nylon phải trải qua quá trình làm sạch và rút ra mới tạo nên được thành các sợi vải.

Sợi vải sau khi tiến hành qua các khâu dệt, nhuộm màu, làm sạch và hoàn thành tương tự như các loại sợi khác. Đặc biệt, tại khâu kiểm tra luôn được tiến hành một cách chặt chẽ và nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng của sản phẩm, loại bỏ hàng lỗi để có thể nâng cao hiệu quả sử dụng.

Ưu điểm của vải nylon

Ưu điểm của chất liệu vải nylon

Ưu điểm của chất liệu vải nylon

Nylon là gì? Hiện nay chất liệu nylon được ứng dụng rất nhiều trong ngành may mặc, trong cuộc sống hàng ngày bởi chúng có nhiều ưu điểm nổi bật, vượt trội hơn so với các chất liệu khác:

  • Độ bền chắc: So với các chất liệu khác, nylon có độ bền chắc cao hơn rất nhiều. Nó có khả năng chống nước rất tốt, chống mài mòn hiệu quả. Người dùng cũng có thể dễ dàng vệ sinh, giặt máy mà vẫn giữ được chất lượng như ban đầu.
  • Độ co giãn tốt: Vải nylon thường có trọng lượng nhẹ, có độ co giãn cao và dễ khôi phục về hình dáng ban đầu dù đã bị kéo căng trước đó. Nó còn có thể mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu và nhẹ nhàng cho người mặc.
  • Khả năng cách nhiệt cao: Vải nylon còn có thể giữ nhiệt rất tốt, vì vậy hiện nay chất liệu này cũng được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất các sản phẩm mùa đông,d đặc biệt là áo khoác ngoài.
  • Hạn chế nếp nhăn: Loại vải nylon này thường rất ít nhăn. Các vết nhăn thường chỉ xuất hiện ở một số vị trí như đầu gối, nách áo. Việc làm phẳng chất liệu này cũng tương đối dễ dàng khi được áp dụng nhiệt gián tiếp hoặc sử dụng hơi ẩm.
  • Nhanh khô: Mặc dù có độ thấm hút kém nhưng loại chất liệu này lại rất dễ khô. Nó hầu như không bị ảnh hưởng nhiều trong quá trình thủy phân do nước biển và có khả năng chịu được độ ẩm cao. Chính vì vậy hiện nay chất liệu nylon cũng được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm đồ bơi.
  • Kháng khuẩn tốt: Vải nylon còn có khả năng kháng khuẩn rất tốt, cho phép ngăn ngừa các mầm bệnh, nấm mốc, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

Ứng dụng của các loại vải nylon hiện nay

Ứng dụng của vải nylon

Ứng dụng của vải nylon

Hiện nay có rất nhiều loại vải nylon khác nhau với những tính năng nổi bật. Chúng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày như:

Lĩnh vực thời trang

Với ưu điểm vượt trội là khả năng giữ ấm, cách nhiệt cao và chống nắng tốt nên nylon hiện nay được sử dụng phổ biến trong việc làm các trang phục thể thao, áo khoác gió, quần áo khoác hoặc giày leo núi… Vải nylon đặc biệt rất hữu ích cho người sử dụng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, đặc biệt là các khu vực lạnh giá.

Lĩnh vực nội thất

Vải nylon có khả năng chống nước rất tốt và dễ nhuộm màu, bền bỉ theo thời gian nên chúng được ưa chuộng sử dụng trong lĩnh vực sản xuất nội thất. Các chất liệu này được sử dụng trong việc sản xuất rèm cửa, khăn trải bàn, thảm trải sàn….

Một số các ứng dụng khác

Bên cạnh các công dụng trên, vải nylon còn xuất hiện ở những lĩnh vực khác như sản xuất lều, áo giáp, dây buộc hàng, ống lót, túi đựng, áo mưa… Có thể nói, nylon chính là chất liệu được ứng dụng rất rộng rãi và đem tới nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Trên đây là một số chia sẻ chi tiết của chúng tôi về định nghĩa nylon là gì, quá trình sản xuất, ưu điểm và các ứng dụng của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại chất liệu này và sử dụng chúng đúng cách.

Ngoài ra An Thịnh HN còn cung cấp một số sản phẩm như băng cảnh báo cáp ngầm, mốc sứ, ống nhựa… bạn có thểm tham khảo

Tin tức liên quan

0902.140.818
Chat zalo